6 bước Học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Trước khi học một ngôn ngữ nào đó, ta cần xây dựng kế hoạch và mục đích học tập. Người học nên định hướng học từ đâu và cần học như thế nào. Cao đẳng ngoại ngữ sẽ đưa 6 bước sau để giúp những người mới bắt đầu tiếp cận tiếng Trung học hiệu quả và dễ dàng:

Bước 1: Tìm giáo trình phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung của các nhà xuất bản khác nhau. Cao đẳng ngoại ngữ giới thiệu tới các bạn một số giáo trình được nhiều người học đánh giá cao:

Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ sách nổi tiếng với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên chỉ cần học hết 3 quyển đầu tiên là bạn đã có thể nắm vững được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản. Đây cũng là giáo trình chuẩn được sử dụng phổ biến tại các trường cao đẳng, đại học giảng dạy ngành ngôn ngữ này.

Giáo trình HSK: Bộ giáo trình HSK cũng bao gồm 6 quyển với mức độ khó dần, mang tính học thuật và chuyên sâu về ngôn ngữ. Những người muốn ôn thi để lấy bằng HSK (chứng chỉ đánh giá khả năng tiếng Trung)  thường luyện bộ giáo trình này.

Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn muốn học giao tiếp tiếng Trung căn bản, thông qua các 301 câu đàm thoại. Các câu hội thoại sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe, nói nhanh chóng

Ngoài 3 giáo trình trên, người học có thể tham khảo các giáo trình như: Developing chinese, luyện nghe cấp tốc…để học nhanh các câu hội thoại và luyện nghe tiếng Trung.

Bước 2: Tìm hiểu cách nói

Trong Tiếng Trung, âm điệu là phần cơ bản nhất và cũng khá dễ học do phiên âm của tiếng Trung gần giống Tiếng Việt. Bạn nên dành từ 2-3 tuần tiếp xúc với âm điệu.

Phiên âm của tiếng Trung gồm:

Phiên âm = Nguyên âm + Phụ âm + Dấu

Bước 3: Tìm hiểu cách viết và các nét chữ Trung Quốc

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó. Ngoài ra, các bạn cần phải học bộ thủ để có thể hiểu được chữ viết và tập đọc các nét chữ để nhớ dần chữ viết

Bước 4: Xây dựng vốn từ vựng

Khi đã nắm chắc cách viết và cách phát âm cũng như 50 bộ thủ cơ bản và 214 bộ thủ bộ thủ. Sau đó, bạn nên trau dồi vốn từ vựng bằng cách học những từ vựng cơ bản trong giao tiếp hàng ngày, tăng dần mức độ khó của từ khi bạn đã nắm chắc những từ cơ bản. Khi học từ mới, bạn nên liên tưởng tới những câu chuyện thú vị để ghi nhớ nó nhanh nhất. Các bạn có thể học từ vựng theo các chủ đề trong giáo trình mà bạn đã chọn ở bước 1.

Việc từ vựng ít ỏi, sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp và khi đọc hiểu các văn bản. Do đó, xây dựng vốn từ vựng vững chắc, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng từ và hiểu dần các đoạn nói, đoạn hội thoại và các bản tin ngắn.

Bước 5: Cài đặt các ứng dụng học tiếng Trung

Ngày nay, mỗi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Do vậy, việc học tiếng Trung cũng trở nên dễ dàng hơn khi bạn cài đặt một vài ứng dụng học tiếng Trung để học chúng mọi lúc mọi nơi. Một số ứng dụng hiệu quả mà Cao đẳng Ngoại ngữ gợi ý cho bạn như sau:

+ HelloChinese: là ứng dụng học tiếng Trung hay nhất bởi sự vui vẻ, thú vị, đơn giản và dễ hiểu. Ứng dụng này phù hợp với trình độ sơ cấp, và luyện thi HSK

+ ChineseSkill: Nằm trong top những ứng dụng học tiếng Trung hay nhất, ChineseSkill là một app tuyệt vời, miễn phí cung cấp lớp học di động cho người bắt đầu học tiếng Trung. App bao gồm nhiều loại khóa học thú vị và mang tính tác động mạnh, thông qua quá trình học tập và các bài kiểm tra theo thời gian, không ngừng nâng cao trình độ nghe, nói, đọc, viết và của người học tiếng Trung

+ 6000 words – Fun easy learn: Fun Easy Learn được thiết kế đơn giản, trang nhã. Là sự lựa chọn tốt nhất cho cả những người học tốt hơn về mặt trực quan và cho những người phản ứng nhanh hơn với việc học tập bằng giọng nói. Ứng dụng này cung cấp 6.000 từ để bạn có thể học tiếng Trung miễn phí. Các từ vựng không được chọn ngẫu nhiên, mà được lựa chọn cẩn thận và phân loại hợp lý thành hơn 140 chủ đề chuyên đề.

+ Mondly: Ứng dụng này thiết kế làm cho quá trình học tiếng Trung trở nên dễ dàng và thú vị trong môi trường ít mang lại sự căng thẳng. Người dùng có thể tận dụng thời gian học ngay trên máy bay, xe bus, xe hơi, tàu hỏa, làm việc nhà,… cần thiết cho cả khách du lịch và người đi du lịch vì công việc kinh doanh.

+ CVEDict (Từ điển Việt -Trung): CVEDict (Từ điển Việt -Trung) là ứng dụng tra câu, tra từ tiếng Trung với dữ liệu từ và câu khổng lồ, đặc biệt có phần học tiếng Trung giúp các bạn học tập tốt nhất.

Bước 6: Tìm người thực hành nói tiếng Trung

Sau khi đã học cách viết, cách đọc, và từ vựng tiếng Trung, bạn cần thực hành sử dụng nó bằng cách tìm người nói chuyện bằng thứ tiếng này. Bạn có thể nói chuyện với người cũng học tiếng Trung, kết bạn với người Trung, hoặc bạn có thể tạo tài khoản Wechat (ứng dụng trao đổi thông tin và trò chuyện của cộng đồng người Trung Quốc) để kết bạn và nói chuyện với họ.