Các Loại Chứng Chỉ Tiếng Anh và Đối Tượng Sử Dụng (Phần 2)

Ở phần 1, các bạn đã được tìm hiểu về các loại chứng chỉ Tiếng Anh rất phổ biến trên thế giới, cũng như mức độ “quyền lực” của chúng. Ở phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một số chứng chỉ ít phổ biến hơn, nhưng có giá trị không kém.

Như chúng ta đã biết, Cambridge ESOL là tổ chức đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Các chứng chỉ của Cambridge được các trường cao đẳng, đại học trên thế giới đánh giá rất cao, và sử dụng như một điều kiện đầu vào.

Các chứng chỉ của Cambridge được sử dụng cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài…

Ngoài ra, những chứng chỉ của Cambridge đều có giá trị vĩnh viễn.

Các kỳ thi của Cambridge có mục đích và dành cho đối tượng như sau:

     1. Kỳ thi tiếng Anh cho trẻ em YLE:

Đối tượng: Kỳ thi YLE dành cho các em từ 7 – 12 tuổi, có 3 cấp độ:

 • Starters: dành cho lớp 1 và 2.
 • Movers: dành cho các em lớp 3 và 4, tương đương cấp độ A1 trong khung đánh giá năng lực ngôn ngữ của cộng đồng Châu Âu.
 • Flyers: dành cho các em lớp 5, tương đương cấp độ A2 của Châu Âu.

     2. Kỳ thi Cambridge Main Suite – Tiếng Anh tổng quát:

Đối tượng: dành cho học sinh, sinh viên và người lớn, gồm các cấp độ:

 • Chứng chỉ KET – Key English Test: dành cho thiếu niên và người lớn, tương đương với cấp độ A2 của Châu Âu. Ở cấp độ này bạn có thể hiểu được những bài học đơn giản, giao tiếp tốt trong những tình huống đơn giản và quen thuộc.
 • Chứng chỉ PET – Preliminary English Test: dành cho những bạn ở trình độ Sơ Trung Cấp, tương đương cấp độ B1 của Châu Âu. Bạn có thể giao tiếp hàng ngày bằng cách viết hoặc nói, đọc hiểu những cuốn sách đơn giản; viết thư; viết ghi chú trong cuộc họp.
 • Chứng chỉ FCE – First Certificate in English: là chứng chỉ ở cấp độ Trung cấp, tương đương với cấp độ B2 của Châu Âu. Bạn dùng tiếng Anh tốt trong giao tiếp hàng ngày ở nhiều tình huống và chủ đề khác nhau, cả trong công việc và học tập. FCE có thể được sử dụng để đi làm hoặc đi học ở nước ngoài.
 • Chứng chỉ CAE – Certificate in Advanced English: chứng chỉ cao thứ 2 trong Cambridge ESOL, tương đương với cấp độ C1 của Châu Âu. Bạn có đủ khả năng dùng tiếng Anh trong hầu hết các lĩnh vực, kể cả trong chuyên môn.
 • Chứng chỉ CPE – Certificate of Proficiency in English: cấp độ cao nhất trong Cambridge ESOL, tương đương cấp độ C2 của Châu Âu. Bạn có đủ khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả trong mọi lĩnh vực và tình huống. Bạn có thể đạt đến khả năng sử dụng ngôn ngữ như người bản xứ.

Chúng ta có thể tham khảo bảng quy đổi được so sánh với các chứng chỉ phổ biến như sau:

Cấp độ

Cấp độ tương đương

Các chứng chỉ Cambridge IELTS TOEFL PBT TOEFL IBT TOEIC
Vỡ lòng
Sơ cấp KET 3.0 – 4.0 400 30 300
Sơ trung cấp PET 4.5 – 5.0 450 – 550 45 400 – 500
Trung cấp FCE 5.5 – 6.0 500 – 550 60 500 – 600
Cao trung cấp CAE 6.0 – 6.5 550 – 570 70 600 – 700
6.5 – 7.0 570 – 600 80 700 – 750
Trung cao cấp CPE 7.5 – 8.0 600+ 100 750 – 800
Cao cấp 8.0+ 600+ 100+ 800 – 990

    3. Chứng chỉ ICFE

Dành cho sinh viên, những người làm việc trong chuyên ngành Tài Chính

     4. Chứng chỉ ILEC

Dành cho sinh viên, những người làm việc trong chuyên ngành Luật

  5. Đối với sinh viên và những người làm việc chuyên ngành Thương mại:

 • Chứng chỉ BEC – Business English Certificate: dành cho những ai đang chuẩn bị bước vào lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế. BEC có 3 cấp độ là BEC Preliminary, BEC vantage và BEC Higher.
 • Chứng chỉ BULATS – The Business Language Testing Service: là kỳ thi đánh giá ngôn ngữ dành cho các công ty, tổ chức kinh tế. Các tổ chức kinh tế có thể sử dụng chứng chỉ BULATS để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ trong công việc của công nhân, nhân viên của mình.

      6. Các chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh

 • Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TESOL– Teaching English to Speakers of Other Languages (Dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác): Đây là chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho giáo viên dạy tiếng Anh tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngoại ngữ. TESOL là chứng chỉ phổ biến nhất trong các chứng chỉ dạy tiếng Anh, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tốt ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới nếu có chứng chỉ này.
 • Chứng chỉ TKT- The Teacher Knowledge Test: là chứng chỉ của Cambridge ESOL từ năm 2005. TKT thích hợp cho giáo viên cấp tiểu học, trung học và đại học, nhưng có ít kinh nghiệm giảng dạy và không có bằng quốc tế. TKT thích hợp cho giáo viên có trình độ tiếng Anh trung cấp.
 • CELTA – Certificate in English Language Teaching To Adults: dành cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm giảng dạy.
 • TEFL – Teaching English As A Foreign Language: Chứng chỉ này dành cho những người dùng tiếng Anh để phục vụ công việc hoặc học để biết. TEFL có đặc tính linh hoạt trong việc giảng dạy ngôn ngữ ở nước ngoài hay ở đất nước nói tiếng Anh.
 • TESL – Teaching English As A Second Language: mang cùng ý nghĩa như TEFL, nhưng thường dùng để mô tả công việc giảng dạy ngôn ngữ cho những người sống trên đất nước nói tiếng Anh nhưng đó lại không phải tiếng mẹ đẻ của họ (người tị nạn, dân nhập cư thế hệ thứ nhất), giúp họ hòa nhập với môi trường văn hóa, làm việc, giáo dục của nước sở tại.

      7. Kết luận

Như vậy, Cao đẳng Ngoại ngữ đã liệt kê các chứng chỉ tiếng Anh không chỉ phổ biến trên toàn thế giới mà còn ở Việt Nam. Hi vọng với hai bài viết về các loại chứng chỉ Tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm thông tin lựa chọn cho phù hợp với mục đích, nhu cầu và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Chúc các bạn học tập tốt và chinh phục được ngôn ngữ này!