Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?

Ngày nay du học không còn là điều quá xa lạ với xã hội Việt Nam. Hàng năm có hàng nghìn du học sinh đi duc học tự túc tại các nước phát triển để tìm kiếm cơ hội cho tương lại vậy Du học tự túc là gì? và có nên đi du học tự túc hay không – đây là thắc mắc của một số bạn khi mới tìm hiểu về du học. Khái niệm về du học tự túc cũng rất đơn giản nhưng bên cạnh đó, các bạn cần phải hiểu được điểm lợi và hại từ hình thức du học này. Từ đó các bạn mới cân nhắc để đưa ra quyết định có nên đi du học tự túc hay không.

Du học tự túc là gì?

Du học tự túc là một hình thức sang nước ngoài học tập mà người đi học cần phải chi trả toàn bộ chi phí trong quá trình du học. Hiện nay du học tự túc là hình thức du học rất phổ biến và có số người đi du học nhiều hơn rất nhiều so với điện đi theo học bổng. Một số quốc gia có nhiều người đi du học theo hình thức tự túc nhất có thể kể ra như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Úc, Anh, Singapore… Khái niệm về du học tự túc chỉ có vậy nhưng bên trong lại có rất nhiều vấn đề phức tạp. Do vậy, các bạn hay xem qua một vài chú ý ngay sau đây để hiểu hơn về hình thức du học này nhé.

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?

Hiện nay, Nhật Bản đang là quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đi du học tự túc nhiều nhất, đứng thứ 2 là Úc và thứ 3 là Mỹ. Úc và Mỹ thì đều có chi phí du học tương đối cao trong khi Nhật Bản mặc dù chi phí đắt đỏ nhưng chi phí du học ban đầu lại thấp hơn hẳn cả Úc và Mỹ. Vì thế nhiều bạn đã đưa ra câu hỏi là có nên đi du học Nhật Bản tự túc hay không? Câu trả lời này mình sẽ dành cho các bạn tự cân nhắc nhé vì tùy mỗi người có nhu cầu khác nhau sẽ có câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên mình sẽ nêu ra vài ưu điểm và nhược điểm về du học Nhật Bản tự túc để các bạn đưa ra quyết định một cách dễ dàng nhất nhé:

Ưu điểm của du học Nhật Bản tự túc

 • Chi phí du học ban đầu không đến nỗi quá cao chỉ khoảng 200 triệu đồng trở lên.
 • Làm hồ sơ du học khá dễ dàng nhất là vấn đề xin visa du học đơn giản hơn so với các quốc gia ở Châu Âu hay Mỹ rất nhiều.
 • Điều kiện du học tại Nhật rất đơn giản và gần như 95% các bạn học sinh sinh viên đều có thể đáp ứng tốt yêu cầu du học.
 • Rất nhiều trường tại Nhật Bản để các bạn có thể chọn lựa. Theo thống kê sơ bộ thì có tới hơn 200 trường Nhật ngữ và gần 700 trường đại học ở Nhật Bản cho các bạn thoải mái chọn lựa. Trong số đó thậm chí có những trường thuộc top đầu những trường chất lượng nhất trên thế giới.
 • Du học tự túc Nhật Bản vừa học vừa làm giúp các bạn giảm gánh nặng về chi phí du học.
 • Bằng cấp, chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị quốc tế.
 • Có nhiều cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật sau khi học xong.
 • Có cơ hội được vĩnh trú tại Nhật Bản.
 • Cơ hội việc làm sau khi về nước rất nhiều với mức lương cao.

Nhược điểm của du học Nhật Bản tự túc

 • Chi phí du học ban đầu vẫn còn cao đối với nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế khá giả.
 • Du học tại Nhật Bản có nhiều rủi ro khiến bạn có thể bị cắt visa và về nước trước thời hạn.
 • Nếu các bạn tự làm hồ sơ thì chi phí sẽ đỡ tốn kém nhưng nếu làm hồ sơ qua các công ty tư vấn du học thì sẽ mất phí môi giới khá tốn kém.
 • Đi du học tại Nhật thường bạn sẽ phải làm thêm khá nhiều nên cuộc sống sẽ cực kỳ vất vả.
 • Chi phí sinh hoạt tại Nhật rất đắt đỏ. Trung bình chi phí thường đắt gấp 10 lần ở Việt Nam nên cần dè sẻn trong mọi chi phí hàng ngày.
Dù sao Nhật Bản cũng là đất nước có rất nhiều người Việt đang học tập và sinh sống nên có thể khẳng định đây là một điểm đến du học rất hấp dẫn. Qua ưu và nhược điểm trên, các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định có nên đi du học Nhật Bản theo hình thức du học tự túc hay không nhé.