Học Tiếng Trung Có Những Lợi Thế Gì ?

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa, việc thành thạo 2-3 ngoại ngữ không còn có nhiều khó khăn như trước kia. Giữa rất nhiều ngôn ngữ, tiếng Trung vẫn soán ngôi vị là “một trong những ngoại ngữ được nhiều người học nhất”

Đối với người Việt, ngoài tiếng Anh, thì tiếng Trung được khá nhiều người lựa chọn vì những lý do sau:

1. Tiếng Trung khá dễ học và dễ tiếp cận

Viêt Nam có rất nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, tôn giáo với Trung Quốc do địa hình giáp nhau. Bên cạnh đó, nhiều ngữ điệu, âm tiết, chữ Hán Việt, các câu thành ngữ, tục ngữ của Tiếng Việt gần na ná như tiếng Trung. Do đó, một lượng lớn học viên đã có thể thành thạo tiếng Trung chỉ trong một thời gian ngắn.

2. Nền kinh tế Trung Quốc rất vững mạnh

Không thể phủ nhận được rằng Trung Quốc đang trở thành một trong những cường quốc lớn trên thế giới với tốc độ tăng trưởng kinh tế là 6,1%, đứng thứ 2 trong nền kinh tế thế giới. Không chỉ nền kinh tế phát triển với tốc độ chóng mặt, các lĩnh vực khác của Trung Quốc cũng phát triển mạnh mẽ như công nghệ, dịch vụ, y tế, thời trang….điển hình là các thương hiệu lớn đang vươn tầm quốc tế như Huawei, Bank of China, Li-ning….Điều đó tác động lớn tới người tiêu dùng trên toàn cầu khi sản phẩm của Trung Quốc không những có thương hiệu mà còn khẳng định về mẫu mã , giá thành và chất lượng sản phẩm.

3. Cơ hội sử dụng tiếng Trung rất lớn

Ở Việt Nam, Trung Quốc có tác động lớn tới nhiều khía cạnh của đời sống: từ văn hóa, phong tục đến thị hiếu tiêu dùng của người Việt. Không khó để thấy rằng 80% các sản phẩm ở Việt Nam như: máy móc, hàng tiêu dùng, đồ dùng công nghệ, quần áo, vải vóc, văn phòng phẩm….đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, các công ty Trung Quốc đều đặt nhà máy, doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì lẽ đó, tiếng Trung Quốc có rất nhiều cơ hội để sử dụng tại Việt Nam. Người biết tiếng Trung không những có thể tự đặt hàng từ Trung Quốc để bán ở Việt Nam như những người thương nhân, mà bạn có thể xuất khẩu những mặt hàng, nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc để tiêu thụ do mật độ dân số và nhu cầu tiêu dùng của nước này vô cùng lớn. Ngoài ra, cơ hội việc làm khi bạn thông thạo tiếng Trung rất rộng mở, bạn có thể làm việc tại các công ty Trung Quốc với mức lương hậu hĩnh hoặc hợp tác với người Trung Quốc mở những doanh nghiệp đa quốc gia…

Vì những điều trên, người học Tiếng Trung có cơ hội việc làm rộng lớn và tính ứng dụng vô cùng cao khi chúng ta có lợi thế ở bên cạnh “người láng giềng khổng lồ”. Do vậy, cơ hội phát triển của chúng ta rất rộng mở.