Khoảng cách 1,5m là hướng dẫn điều kiện học sinh trở lại trường của Bộ GDĐT

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế vừa có hướng dẫn với các địa phương về việc chuẩn bị điều kiện để cho học sinh trở lại trường. Trong đó có quy định, quá trình học tập ở trường, học sinh, sinh viên phải được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Yêu cầu phải giãn cách 1,5m

Bộ Y tế vừa có công văn số 2234/BYT-MT gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Theo văn bản này, Bộ Y tế đề nghị đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung một số yêu cầu cụ thể trong văn bản hướng dẫn chi tiết gửi các tỉnh, thành phố về điều kiện đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường. Đó là tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên và người lao động trong các cơ sở giáo dục phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường.

Điều kiện đi học lại

Quá trình học tập ở trường, học sinh, sinh viên phải được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh, sinh viên tối thiểu 1,5m.

Trên cơ sở đó, căn cứ tình hình thực tế từng phòng học, từng bàn học có thể bố trí mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc hai học sinh ngồi một bàn hoặc ngồi so le… cho phù hợp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu trong các hoạt động chung của học sinh, giáo viên.

Cùng với đó, Bộ Y tế đề nghị cần bổ sung trách nhiệm của UBND tỉnh, thành phố trong việc cụ thể hóa các nội dung hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội để phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

UBND tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn triển khai và kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục.

Đảm bảo không quá 20 học sinh/lớp học

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có hướng dẫn về việc học sinh trước, trong và sau khi đến trường cần làm gì, thực hiện các giải pháp ra sao và sau khi tan học về nhà làm thế nào để an toàn với dịch.

Cụ thể, đối với học sinh trước khi đến trường cần được thăm khám sức khỏe, đặc biệt trường học phải tiến hành đo thân nhiệt để đảm bảo học sinh đến trường với thân nhiệt cơ thể tốt.

Trường học phải có đủ nơi rửa tay, nước khử khuẩn cho học sinh. Học sinh phải đeo khẩu trang, không nhất thiết là khẩu trang y tế, mà có thể là khẩu trang vải kháng khuẩn. Không tổ chức cho học sinh các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tập thể; các hoạt động chào cờ thì diễn ra trong lớp học.

Đặc biệt, giải pháp mà ngành giáo dục đưa ra nhằm đảm bảo giãn cách xã hội, yêu cầu học sinh giữ khoảng cách ngồi là 1,5m và phải tách lớp học.

Những trường có lớp học sĩ số học sinh quá đông phải tách làm đôi, đảm bảo trong mỗi phòng học không quá 20 em.

Tính đến 20h ngày 22.4 đã có 12 tỉnh, thành thông báo cho học sinh trở lại trường trong tháng 4 là: Cà Mau, Thái Bình, Thanh Hóa, Vĩnh Long, Yên Bái, Hải Dương, Hải Phòng, Gia Lai, Long An, Phú Thọ, Điện Biên, Bình Định.

Các tỉnh, thành khác đang xem xét cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5.2020.