Những thuận lợi và khó khăn khi học tiếng Nhật

Trước những sự lựa chọn cho tương lai và công việc nào bạn nên xác định những thuận lợi và khó khăn của mình là gì. Với việc học tiếng Nhật cũng vậy. Hiểu được khó khăn và thuận lợi của người Việt khi học tiếng Nhật sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch và phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả tốt hơn. Bài viết sau đây là những thuận lợi và khó khăn  khi học tiếng Nhật:

Thuận lợi khi đăng ký học tiếng Nhật

Nhiều điểm tương đồng trong phát âm
Chữ kanji trong bảng chữ cái của người Nhật là chữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong khi đó tiếng Việt lại có nhiều âm Hán. Từ đó dẫn tới nhiều điểm tương đồng trong phát âm. Ví dụ: từ “thái độ” trong tiếng Nhật là 態度 (taido), từ “quốc ca” trong tiếng Nhật là 国歌 (kokka), từ “quốc kì” trong tiếng Nhật là 国旗 (kokki)….

Nhiều cơ hội mở ra khi có tiếng Nhật
Khi thành thạo tiếng Nhật và có chứng chỉ JLPT cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể làm tại công ty Nhật ở Việt Nam hoặc sang Nhật làm việc với mức lương lên tới 3000USD

Tiếng Nhật phát âm khá dễ, viết thế nào nói như thế.
Cũng giống như tiếng Anh, tiếng Nhật có 5 nguyên âm: u-ê-o-a-i và được đọc lần lượt là ư-ê-ô-a-i. Các âm khác được đọc bằng cách ghép thêm các phụ âm như k-m-m-s….vào trước nguyên âm và đọc tương tự như vậy. Phát âm tiếng Nhật theo kiểu viết sao nói vậy nên rất dễ học. Bạn chỉ cần nhớ được mặt chữ và ý nghĩa của từ đó nữa là đủ.

Những khó khăn khi học tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật rất nhiều chữ và khó nhớ
Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, và Kanji. Trong đó, riêng bảng chữ Kanji có khoảng 2136 chữ thông dụng cần phải ghi nhớ. Việc nhớ 3 bảng chữ này đòi hỏi kiên trì, quyết tâm cao. Rất nhiều bạn không có đủ kiên nhẫn để làm được.

Cách viết chữ Nhật khác chữ Việt
Cách viết của chữ Nhật khác chữ latinh. Các chữ trong tiếng Nhật rất nhiều nét và nhiều phần khác nhau.

Ngữ pháp
Ngữ pháp khác với tiếng Việt và tiếng Anh, cấu trúc “chủ ngữ – vị ngữ – động từ” dễ nhầm lẫn.
Ví dụ: Câu “Mèo ăn chuột” trong tiếng Nhật là:
– Neko-ga nezumi-wo taberu (mèo chuột ăn)
có thể được nói hoặc viết thành:
– Nezumi-wo neko-ga taberu (chuột mèo ăn)
Nghĩa của hai câu trên vẫn như nhau, không hề có bất cứ sự biến đổi nào.

Không giữ được động lực học, dễ bỏ cuộc
Chữ cái và ngữ pháp trong tiếng Nhật rất khó học và khó nhớ. Người học thường sẽ dễ quên và học khó vào. Từ đó dẫn tới cảm giác chán chường, và không còn động lực tiếp tục học.

Chưa tìm được phương pháp học đúng, trung tâm học uy tín
Phương pháp học đúng đắn chính là chìa khóa để bạn có thể chinh phục được tiếng Nhật. Đa số những người học tiếng Nhật đều học tại trung tâm hoặc học gia sư từ những người có kinh nghiệm và kiến thức chắc chắn. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp học đúng cũng như không học tại trung tâm uy tín bạn có thể tốn tiền bạc và công sức mà kết quả không cao.

Tại sao lại đăng ký học tiếng Nhật tại Trường cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam?

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và đào tạo tiếng Nhật, chúng tôi luôn cố gắng để trở thành nới đào tạo tiếng Nhật hệ Cao đẳng, Trung cấp uy tín và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội.
Cơ sở vật chất hiện đại, địa điểm trung tâm yên tĩnh bạn sẽ được học tập trong không gian tốt nhất, đầy đủ các thiết bị giảng dạy và học tập. Không sợ tiếng ồn xe cộ hoặc các công trình xây dựng khi đang tập trung học.
Giảng viên của nhà trường đều là đến từ trường Đại học trên địa bàn Hà nội hoặc các giảng viên nhiều năm giảng dạy cho tu nghiệp sinh và du học sinh Nhật Bản có kiến thức và trình độ giảng dạy tốt. Các giảng viên đều rất nhiệt tình và thân thiện. Đặc biệt còn có các giảng viên người Nhật, giảng dạy từ lớp sơ cấp tới cao cấp. Hy vọng bài viết trên phần nào giúp các em hiểu được những thuận lợi và khó khắn khi đăng ký học tại nhà trường.